วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2566
#เงินทุนเปิดร้านเหล้า #ร้านเหล้าปั่น #ไอเดียทำร้านเหล้าปั่นขนาดเล็ก
#จากร้านกาแฟสู่ร้านเหล้าปั่น
#ร้านเหล้าปั่นเล็กๆ
คิดค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง ต้องมีทุนเท่าไหร่ วิธีการบันทึกบัญชีอย่างไร
คำถาม เปิดร้านเหล้านั่งชิวเล็กๆ ทำไงบ้าง ลงทุนเท่าไร?
ธุรกิจร้านเหล้าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมและผู้ประกอบการสนใจอยากจะลงทุน
โดยร้านเหล้าก็มีหลายรูปแบบทั้ง
แบบคาเฟ่เล็กๆ
ร้านเหล้าปั่น
แบบร้านเหล้าเล็กๆ
แบบร้านเหล้ากึ่งผับ บลาๆ
ร้านบ้านนากาแฟ@ภาชี เป็นร้านที่มาร้านการเป็นคาเฟ่เล็ก ที่ทำกันเองเฉพาะพี่น้องและแต่ละคนทำงานประจำกันหมด
จึงทำให้ต้องเปิดร้านเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
จากสถานการณ์ช่วงโควิคและวิกฤตโรคระบาดเราจึงเกิดไอเดียในการทำร้านนั่งชิลล์ ไว้เป็นที่พักผ่อนสังสรรค์ของเพื่อนๆ
ซึ่งธุรกิจร้านเหล้าเป็นแหล่งพักผ่อน บันเทิงเริงใจของผู้คนยามค่ำคืน นอกจากจะดื่มเครื่องดื่มเย็นๆแล้วก็ยังเป็นแหล่งพบปะเพื่อนๆ ทำกิจกรรม เช่น ร้องเพลง เชียร์ฟุตบอล อีกด้วย
และร้านเราเป็นร้านเล็กๆ ที่มีทุนน้อยมาก เราเริ่มจากการหาข้อมูลว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ใช้อะไรบ้าง มันยังไม่ประสบความสำเร็จนะแต่อยากจะเอามาแชร์กับเพื่อนๆจร้า
สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้เริ่มต้นธุรกิจที่กำลังสนใจอยากจะเปิดร้านเหล้าเล็กๆ ร้านเหล้าปั่น แบบร้านบ้านนากาแฟ@ภาชี ของ เรา เราได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นมาให้ท่านดังนี้
ขั้นตอนเตรียมความพร้อม
1.เตรียมงบประมาณ
งบที่ใช้ในการลงทุนร้านเหล้านั้นขึ้นอยู่กับ “ขนาด ทำเล และรูปแบบการลงทุน” ลงทุนเริ่มต้น 150,000 บาทก็สามารถเปิดร้านเหล้าเล็กๆได้ (อันนี้เราลงทุนเพิ่มอีกประมาณ ห้าหมื่นบาท)
ซึ่งเราแบ่งงบประมาณเป็นดังนี้?
• ค่าเช่าพื้นที่เราไม่ได้เช่าเลยตัดค่าใช้ด้านนี้ออกไป “ปกติค่าเช่าพื้นที่อยู่ประมาณ 5,000 -25,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและทำเล)”
• ค่าเครื่องดื่ม เหล้า เบียร์ ประมาณ 20,000 บาท (ใช้เป็นเงินหมุนเวียนในร้าน)
• ค่าจ้างพนักงานเราทำกันเองเฉพาะพี่น้องเลยตัดรายจ่ายด้านนี้ออกไป “ปกติประมาณ 9,000 – 13,000 บาทต่อคน”
• ค่าอาหาร อาหารทานเล่นต่างๆ ประมาณ 5,000 บาทต่อสัปดาห์
• ค่าจ้างนักดนตรี อันนี้ที่ร้านเรายังไม่มีเพราะคิดว่ายังไม่จำเป็น เรามีเวทีคาราโอเกะไว้ให้นักดื่มทุกท่านได้ร้องเพลงฟรี “ ปกติค่าจ้างนักดนตรีประมาณ 500 – 2,000 บาทต่อวัน”
• ค่าน้ำประมาณ 500 บาท/เดือน
• ค่าไฟประมาณ 2,000 บาท/เดือน
• ค่าเก็บขยะ ร้านเราอยู่กลางทุ่งนาก็ใช้วิธิเก็บขยะเอง ขยะอาหารก็นำไปหมักเป็นปุ๋ย ขยะขวดก็แยกไว้เพื่อขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง “ปกติประมาณ 1,000 บาทต่อเดือน (ถ้ามี)”
• ค่าอุปกรณ์เปิดร้านเหล้า โต๊ะ-เก้าอี้ และค่าตกแต่งร้านอื่นๆ เราประมาณไว้ที่ 10,000 บาทก็ลงตัวนะ
• เงินหมุนเวียนอันนี้ควรมีไว้ในร้าน 10,000 – 20,000 บาท
ซึ่งจากงบประมาณดังกล่าวเป็นการคำนวณจากรูปแบบร้านขนาดเล็กมีโต๊ะ-เก้าอี้ประมาณ 5 – 7 ชุด ตกแต่งร้าน มีโต๊ะนั่งแบบบาร์ ร้านติดแอร์ ใช้งบประมาณไม่เกิน 150,000 บาท
2. เตรียมสถานที่
เรื่องสถานที่สำคัญมากนะ การเปิดร้านเหล้านั้นทำเลคือปัจจัยสำคัญที่ควรให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ทำเลที่ดีโอกาสในการขายก็ยิ่งมีสูงและแน่นอนค่าเช่าที่ย่อมสูงเช่นกัน แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากเสี่ยงก็ทำแบบเราก็ได้นะ สำรวจว่าร้านไม่ได้อยู่บริเวณต้องห้ามและไม่รบกวนเพื่อนบ้านก่อน แล้วลุยในสถานที่ของเราเลย
3. ขออนุญาตจำหน่ายสุรา ยาสูบ /เปิดสถานบริการ
เปิดร้านขายเหล้าจำเป็นต้องขอใบอนุญาตการจำหน่ายให้ถูกต้องนะคะ ทั้งใบขออนุญาตจำหน่ายสุราไทยและสุราต่างประเทศ
4. กำหนดรูปแบบร้านในสไตส์ที่เป็นเอกลักษณ์
กำหนดรูปแบบร้าน ขนาดของร้าน สไตล์ของร้านจะเป็นแบบไหน คือต้องหาความเป็นตัวตนและเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของเราเน้นตอบโจทย์ลูกค้าในชุมชม โดยมีคอนเซป์ง่ายๆ ว่า “การกินดื่มเป็นเรื่องวิจิตร์ฟิวส์ฟินซ์” เน้นสไตลส์บ้านๆ
ต่างหากเพื่อนๆ ลองประยุกต์ใช้ดูนะคะ จะเป็นแบบบาร์ แบบโต๊ะนั่ง ร้านแบบเปิดโล่ง ร้านติดกระจกติดแอร์ เป็นต้น รูปแบบร้านมีส่วนช่วยในการกำหนดเมนูอาหารและเครื่องดื่มในร้านได้มากค่ะ
5. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย
กำหนดให้แน่ชัดว่ากลุ่มเป้าหมาย
หลักในการเปิดร้านเหล้าก็ 5W1H เลยจร้า
Who ต้องการขายใคร? กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มวัยทำงาน เป็นต้น
What ขายอะไร ควรกำหนดเมนูอาหารและเครื่องดื่มก็ที่เป็นเมนุหลักไว้อย่างชัดเจนค่ะ
Where ปักหมุดใน Google ชื่อร้านสถานที่ให้ถูกต้องนะคะ เพื่อให้ง่ายต่อการหาของลูกค้า รวมถึงการรีวิวด้วยค่ะ
When ขายเมื่อไหร่ กำหนดเวลาเปิด-ปิดร้านที่แน่นอน
Why ควรตั้งคำถามกับตัวเองบ่อยๆ ว่าทำไมลูกค้าต้องมาดื่มกินร้านเรา หรือทำไมต้องกลับมาใช้บริการร้านเราอีก เพื่อหาจุดเด่นและกบจุดด้วยของร้านค่ะ
How ทำอย่างไรให้มีลูกค้าและกำไร (เราตั้งคำถามในทุกๆ วันก็ขายไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มาของแหล่งอาหารต้องปลอดภัย ภาชนะต้องสะอาด ของต้องดีและมีคุณภาพ ที่เป็นสำคัญร้านเปิดมาเพื่อหวังกำไรไม่ได้หวังขาดทุนอย่างแน่นอน พี่น้องเราทุกคนเรียนการทำอาหาร การมิกซ์เหล้า การทำค๊อกเทลให้ได้รสชาติที่ดี เพื่อให้ลูกค้านึกถึงและอยากกลับมาหาเราอีก)
เพื่อนๆ ลองนำไปใช้นะคะ วิธีนี้จะทำให้เราโฟกัสการขายและทำการตลาดได้อย่างถูกจุด ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
6. เตรียมพื้นที่งานครัวให้พร้อม
งานครัวคือสิ่งสำคัญ พ่อครัวแม่ครัวคือปัญหาที่ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มมักจะพบปัญหา ดังนั้นควรเตรียมพ่อครัวแม่ครัวประจำร้านเอาไว้ หรือหาอาหารฟาสต์ฟู้ดไว้รองรับธุรกิจ (ของเราโชคดีตรงพี่น้องทำกับข้าวรสมือดีกันทุกคน)
“งานครัวเราเลือกเป็นโทนสีขาวเขียวแก่ทั้งหมด เน้นไฟสว่าง เพราะอนาคตเราจะให้น้องไลฟ์สดการทำอาหารจร้า”
ขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจ
เมื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มต้นเปิดร้านเหล้าแล้ว
ก็มาถึงขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจ โดยข้อมูลต่างๆที่จะแนะนำต่อไปนี้นั่นเป็นข้อมูลสำหรับการลงทุนเปิดดร้านเหล้าเล็กๆ นั่งชิวๆ มีโต๊ะให้ลูกค้านั่งประมาณ 5 – 7 โต๊ะ จิบเหล้าปั่น มีดังนี้
การจดทะเบียนและขอใบอนุญาตต่างๆ
1. จดทะเบียนพาณิชย์ สามารถไปจดทะเบียนได้ที่ สำนักงานเขต เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบลทุกจังหวัด
2. ขอใบอนุญาตเปิดสถานที่บริการ หลังจากที่ได้จดทะเบียนพาณิชย์แล้วก็นำใบจดทะเบียนพาณิชย์ไปติดต่อขออใบอนุญาตเปิดสถานบริการ โดยติดต่อที่สำนักงานเขต ที่ว่าการอำเภอทุกจังหวัด
3. ขอใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ติดต่อขออนุญาตได้ที่สำนักงานสรรพสามิตจังหวัด หรือ ยื่นขออนุญาตผ่านระบบออนไลน์ของเว็บไซต์กรมสรรพสามิต ลิ้งค์นี้ >> https://edweb.excise.go.th/eform
เอกสารใช้จดทะเบียนพาณิชย์
• แบบฟอร์มคำขอจดทะเบียนพาณิชย์ (ทพ.) รายละเอียดเพิ่มเติมได้ในลิงค์นี้ >> https://www.dbd.go.th
• สำเนาบัตรประจำตัวของผู้ประกอบพาณิชยกิจ (กรณีมอบอำนาจให้จดทะเบียน)
• กรณีผู้ประกอบพาณิชยกิจเป็นเจ้าบ้าน ให้แสดงทะเบียนบ้านต่อนายทะเบียน เว้นแต่มิได้เป็นเจ้าบ้านต้องแนบเอกสารเพิ่มเติม ดังนี้
• หนังสือให้ความยินยอมใช้สถานที่ตั้งสำนักงานแห่งใหญ่ หรือสำเนาสัญญาเช่าสถานที่ตั้งสำนักงานแห่งใหญ่
• แผนที่แสดงสถานที่ซึ่งใช้ประกอบพาณิชยกิจ และสถานที่สำคัญบริเวณใกล้เคียงโดยสังเขป หนังสือมอบอำนาจ (ถ้ามี)
เอกสารขออนุญาตจำหน่ายสุรา
• แบบฟอร์มคำขออนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มสุรา แบบ สยพ.1 ดาวน์โหลดได้ในลิงค์นี้ >> https://edweb.excise.go.th/eform
• บัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านผู้ยื่นขออนุญาต
• หนังสือยินยอมของเจ้าของสถานที่ ยินยอมให้ใช้สถานที่เป็นที่จำหน่ายเครื่องดื่มสุราพร้อมสำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของสถานที่
• กรณีเป็นสถานที่เช่า ให้แนบหนังสือสัญญาเช่าสถานที่ พร้อมสำเนาทะเบียนบ้านสถานที่เช่า
• แผนที่ตั้งร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มสุรา
• หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ (กรณีเช่าพื้นที่)
ทำเลของร้านมาเมาริมนา by บ้านนากาฟ@ภาชี
เลือกทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่งนั้นก็จริงแต่สำหรับคนที่มีทุนน้อยอย่างเราก็ประหยัดกันทุกทาง
เราเลือกทำเลเป็นร้านกลางนา บรรยากาศริมนา เลือกสีของไฟปิงปองกับสีของต้นไม้ ทุ่งนาสีเขียว เพื่อสร้าง energy สำหรับชาต์แบตให้คนทำงานยามเหนื่อยล้า แน่นอนกลุ่มเป้าหมายของเราคือ คนวัยทำงาน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและสามารถขายเครื่องดื่มที่มีแฮลกอฮอล์ให้ได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย
หลักการตกแต่งร้านมาเมาริมนา เน้นเรื่องโทนสีเติมพลังงานและชีวิตชีวา
ภายนอก เน้น Energy ภายใน เน้น Lively
แวะมาทักทายกันได้นะคะเพื่อนเราอยู่ร้านทุกวันแหละ #มาเมาริมนา by บ้านนากาแฟ@ภาชี
สำหรับเรื่องการบันทึกบัญชีติดไว้ก่อนนะ วันหน้าเราค่อยมาแชร์จร้า
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น